Giaydatron1

            Giày da và những món đồ thời trang bằng da từ lâu đã là xu hướng thời trang ở khắp nơi trên thế giới và vấn đề chăm sóc giày da cũng nhận được sự quan tâm không kém. Từ ban đầu, nó chỉ là thời trang của những người nông dân du mục dùng để giữ ấm, và chất liệu làm nên chúng là từ da của những loài gia súc hay các loại động vật hoang dã mà họ săn bắt được. Từ công dụng  giữ ấm, bảo vệ,… đến nay, giày da ngày càng đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường xu hướng thời trang quốc tế. Và ở Việt Nam, một quý ông chỉn chu và đẳng cấp thì không thể nào không có bên mình ít nhất một đôi giày da yêu thích.

Giaydatron1

             Nhưng có bao giờ bạn bị rối não khi chứng kiến đôi giày của mình ngập nước trong những ngày trời mưa to và trở nên ướt sũng? Có bao giờ bạn thấy những vết mốc loang lổ, lốm đốm trên những đôi giày da lộn mà mình yêu thích? Có bao giờ lỡ vô tình xoẹt qua vài thứ và  lại vết thương trên đôi giày của mình, làm cho làn da của chúng trở nên sần sùi và xấu xí?

             Câu hỏi của bạn đã tìm được câu trả lời chưa? Đối với một đất nước nhiệt đới như Việt Nam, thì việc bảo vệ và chăm sóc giày da hay những món đồ thời trang bằng da là vô cùng khó khăn. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và quan tâm cẩn mực của chủ nhân với người bạn tri âm tri kỉ của mình. Sự tươm tất và chỉn chu ở một đôi giày phản ánh rõ nét chủ nhân của chúng có phải là người xuề xoà hay không.

Da là một chất liệu nhạy cảm, nên chúng xứng đáng được nhận sự chăm sóc giày da cẩn thận và phải thật đúng cách. Da thông thường được chia thành hai loại: da thường (leather) và da lộn (suede)

  • Đối với da thường (leather), bạn cần chú ý chăm sóc giày da và bảo vệ chúng ở cả hai mảng: giữ dáng và giữ da

– Việc giữ dáng đối với giày da thường là rất cần thiết. Một đôi giày đúng form sẽ mang lại cho người mang sự tự tin và chỉn chu hơn hẳn. Cây giữ dáng giày (shoe trees) có hai loại là gỗ và nhựa. Bạn có thể chọn mua bất kì trong hai loại này tuỳ theo sở thích và điều kiện kinh tế. Nếu bạn không thể tìm mua cho mình một loại shoe trees hay boot trees phù hợp ở Việt Nam, bạn có thể tự chế bằng cách nhồi giấy báo hoặc mút, bông, vải vụn,… để giữ dáng giày luôn ở trạng thái tốt nhất.

– Bảo vệ giày da thường không phải là bạn cất chúng thật kĩ vào tủ, mà phải mang chúng ra ngoài không khí để thông thoáng “các lỗ chân lông” có trên bề mặt da. Nếu phải ở trong tủ quá lâu, giày của bạn sẽ bị mốc vì lượng ẩm bị dồn nén trong chúng. Một ngày nào đó, bạn tỉnh dậy và thấy và vết mốc xanh lốm đốm trên gương mặt “em” ấy, thì xin chia buồn với bạn, em ấy đã trở bệnh. Nhưng đừng lo! Bạn có thể chữa cho em ấy qua những cách sau, nhưng độ bóng mịn và mềm mại có thể sẽ không còn được như ban đầu:

+ Dùng khăn ẩm lau khô qua vết mốc rồi mang phơi dưới ánh mặt trời trong một ngày

+ Nếu vết bẩn vẫn không biến mất, bạn dùng hỗn hợp dung dịch nước pha với dấm theo tỉ lệ 1:1 rồi dùng khăn thấm ướt lau qua vết mốc. Sau đó mang chúng ra phơi ngoài nắng cho đến khi vết mốc bay biến. Lưu ý chỉ nên xoa nhẹ trên bề mặt để làm vết mốc biên đi, tránh chà xát mạnh sẽ làm mất đi lớp bảo vệ trên giày da thường

  • Đối với da lộn (suede), thường bạn sẽ mắc phải hai trục trặc chính. Đó chính là giày dễ bị bạc màu và dễ bẩn. Dù để bảo quản giày da lộn ở Việt Nam thật khó, song ai cũng muốn sở hữu cho mình một đôi giày da lộn vì nhìn chúng thật phong cách và cũng rất dễ nhuộm màu.

Giaydalon

– Giày da lộn rất dễ bị bạc màu nhất là khi bạn mang chúng trong một quãng thời gian dài dưới thời tiết nắng nóng oi bức của mùa hè. Vậy làm cách nào để tránh da lộn khỏi bạc màu. Chỉ có một cách tốt nhất là kéo dài tuổi thọ của đôi giày. Thay vì chi hết một số tiền siêu lớn cho một đôi giày da lộn mà bạn thích, bạn có thể san sẻ số tiền đó để mua 2-3 đôi mà bạn tương đối thích. Hoặc nếu bạn có điều kiện về kinh tế, bạn có thể mua cùng lúc 2-3 đôi. Khi đó, bạn có thể thay đổi các đôi giày để đi hàng ngày, tránh sự bạc màu nhanh ở da lộn.

– Để xử lí một vài vết bẩn không mong muốn ở giày da lộn, bạn cần lưu ý các bước sau đây để tránh làm tổn thương bề măt nhạy cảm của da:

+ Thấm ướt một đầu chiếc khăn trắng, vắt đến khi còn hơi ẩm và dùng khăn lau qua vết bẩn. Bạn nên dùng tay lau theo chuyển động tròn, tránh chà xát mạnh khăn lên bề mặt da.

+ Chải nhẹ nhàng lên vết bẩn đã khô bằng một chiếc bàn chải lông mềm

+ Sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên biệt cho da lộn để xử lí những vết bẩn cứng đầu. Bạn chỉ tiến hành cách này khi đã làm hai cách ở trên mà không xử lí được vết bẩn, và chỉ nên dùng với lượng vừa đủ thôi nhé!

Giày da thường thường được sử dụng nhiều hơn da lộn. Nhưng dù là giày da thường hay da lộn, thỉnh thoảng khoảng từ 3-4 ngày đến 1 tuần, bạn nên mang đôi giày của mình phơi ra chỗ sáng, đặt thêm gói hút ẩm vào bên trong giày nếu bạn phải cất chúng vào tủ. Gói hút ẩm sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn quá bận mà không thể chăm sóc em yêu của mình.

– Hoạ Y –